Đài phun nước phao nổi trên hồ Cây Đàn – KĐT Dương Nội – Hà Nội

Đài phun nước phao nổi trên hồ Cây Đàn – KĐT Dương Nội – Hà Nội được công ty TDV Fountain thiết kế thi công vào tháng 4/2019, chủ đầu tư công trình là tập đoàn Nam Cường. Đài phun nước được thiết kế với 5 cụm giàn phun hình tròn, lắp đặt các thiết bị nhập khẩu tại Đức và sản xuất tại Việt Nam. Công trình đài phun không chỉ góp phần trang trí cảnh quan, tạo điểm nhấn cho khu vực mà còn cải tạo môi trường nước trong khu vực hồ.

Đài phun nước phao nổi trên hồ Cây Đàn KĐT Dương Nội
Đài phun nước phao nổi trên hồ Cây Đàn KĐT Dương Nội

Giới thiệu chung về đài phun nước phao nổi Dương Nội

Đài phun nước phao nổi tại khu đô thị Dương Nội có thiết kế như sau:

Hệ thống đài phun bao gồm 05 cụm đài phun nước hình tròn được chia đều theo chiều dài của hồ, được thiết kế mô phỏng dạng đài hoa đang nở. Cụ thể như sau:

+ 01 đài phun trung tâm có kiểu dáng đài hoa đang nở. Cánh hoa là các vòi phun tia nước và ở giữa là vòi phun cột nước lớn.

+ 02 đài phun cạnh đài phun trung tâm: Cũng là kiểu dáng đài hoa với cánh hoa là các vòi phun nước hình quạt, ở giữa là vòi phun quay.

+ 02 đài phun ngoài: Được thiết kế dạng đài hoa với cánh hoa là các vòi phun tia nước hình bàn tay và vòi phun trung tâm là vòi phun tạo hình bông hoa.

Hệ thống thiết bị đài phun nước phao nổi trên hồ Dương Nội

Thiết bị đài phun nước phao nổi
Thiết bị đài phun nước phao nổi

Đài phun nước được lắp đặt hệ thống thiết bị như sau:

+ Hệ thống giàn phun nước: Bao gồm phần đường ống Inox kết hợp cùng hệ thống phao nổi nhựa. Bên trên thân ống có lắp đặt các hệ thống vòi phun nước, đèn Led âm nước, máy bơm chìm. Cụ thể:

  • Vòi phun tia nước, vòi phun tạo hình quạt, vòi phun cột nước lớn, vòi phun hình bàn tay, vòi phun hình đài hoa.
  • Đèn Led âm nước tự động đổi màu RGB, chất liệu toàn thân Inox không gỉ, điện áp 24V.
  • Máy bơm chìm nước trục ngang nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ.

+ Hệ thống tủ điện điều khiển: bao gồm các thiết bị điện được đấu nối bên trong như biến tần, aptomat, bộ chống rò dòng, biến áp… Có chức năng điều khiển hoạt động của đài phun, giúp việc vận hành đơn giản và đảm bảo an toàn hơn về điện.

Quy trình thi công lắp đặt đài phun nước phao nổi trên hồ

Đài phun nước được lắp đặt dưới hồ nên chúng tôi đã thiết kế dạng phao nổi, giúp đài phun có thể tự nổi trên mặt nước và không bị ảnh hưởng bởi thủy triều lên xuống. Biện pháp thi công lắp đặt cũng phức tạp hơn so với làm đài phun cố định trên bờ. Các quy trình thi công cơ bản theo các bước như sau:

Bước 1: Đấu nối tủ điện điều khiển, chuẩn bị vật tư tại xưởng

Chúng tôi thực hiện toàn bộ công việc chuẩn bị, lắp ráp thiết bị tại xưởng, vừa đảm bảo có đầy đủ thiết bị và phương tiện cho việc đấu lắp, cũng như giảm thiểu việc mất mát thất lạc thiết bị tại công trình. Các công việc làm tại xưởng bao gồm:

  • Đấu nối tủ điện điều khiển
  • Gia công hàn uốn đường ống Inox
  • Sản xuất, lắp ráp các thiết bị đài phun như vòi phun nước, đèn âm nước…

Bước 2: Chuẩn bị, lắp đặt đài phun nước phao nổi trên bờ

Sau khi vật tư hoàn thiện tại xưởng thì vận chuyển đến công trình và thực hiện lắp ráp các hệ thống. Công đoạn này được thực hiện trên bờ trước khi hạ thủy giàn phun xuống hồ.

Hệ thống giàn phun phao nổi
Hệ thống giàn phun phao nổi

Bước 3: Hạ thủy giàn phun nước phao nổi xuống hồ

Chúng tôi dùng cầu cẩu chuyên dụng để cẩu giàn phun xuống hồ.

Lắp đặt giàn phun phao nổi xuống hồ
Lắp đặt giàn phun phao nổi xuống hồ

Bước 4: Căn chỉnh và test thử hoạt động đài phun nước phao nổi trên hồ

Sau khi giàn phun hạ thủy thành công, cần thực hiện căn chỉnh, test thử hoạt động của thiết bị. Các tia nước được căn chỉnh sao cho phun đúng với thiết kế. Chương trình phun đã được lập trình sẵn bởi tủ điều khiển, khi vận hành chỉ cần thực hiện thao tác bằng tay trên tủ là hệ thống sẽ hoạt động.

.
.
.
.