Hiển thị tất cả 2 kết quả

Tủ điều khiển đài phun là hệ thống thiết bị được ví như cơ quan đầu não của hệ thống đài phun nước, có nhiệm vụ điều khiển tất cả hoạt động của các hệ thống thiết bị khác bao gồm: hệ thống máy bơm chìmđèn Led chìmVòi phun nước, Van điện từ… Tủ điện điều khiển TDV Fountain được lập trình sẵn các chương trình phun và sẽ tự động điều khiển các thiết bị vận hành ngay khi được cấp điện. TDV Fountain nhận đấu nối tủ điều khiển đài phun nước, tủ điều khiển nhạc nước đủ kích thước như 600×400, 600×800, 1200×1000, 1400×1200, 1600×1200,.. tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của đài phun.

Tủ điều khiển đài phun TDV Fountain
Tủ điều khiển đài phun TDV Fountain

1. Cấu tạo chung của tủ điều khiển đài phun

Tủ điều khiển đài phun tại công ty TDV được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC76 và tiêu chuẩn TCVN về kỹ thuật điện. Được tính toán sao cho phù hợp với khí hậu thời tiết nhiệt đới ẩm tại Việt Nam. Tủ điện đài phun được cấu thành bởi 2 bộ phận chính là phần vỏ tủ và thiết bị điện bên trong.

1.1 Phần vỏ tủ điều khiển

Tủ điều khiển đài phun 1
Vỏ tủ điều khiển

Tùy thuộc vào vị trí đặt tủ điện mà sẽ sử dụng loại vỏ tủ có đặc điểm khác nhau, kích thước tùy thuộc vào số lượng thiết bị điện cần đấu nối bên trong theo yêu cầu của bản vẽ. Có 2 loại vỏ tủ thường dùng như sau

+ Tủ điều khiển đặt ngoài trời: vỏ tủ được sơn tĩnh điện, vỏ tủ thiết kế 2 lớp cánh, 1-2 mặt, tôn dày 1.5mm, đế cao từ 100 – 200mm,
+ Tủ điện đặt trong nhà: vỏ tủ được sơn tĩnh điện, vỏ tủ thiết kế 1 lớp cánh, 1-2 mặt, tôn dày từ 1.2mm – 1.5mm, đế cao từ 100 – 200mm

Bên ngoài mặt tủ phía trước được bố trí đèn báo pha (đỏ, vàng và xanh), đồng hồ đo dòng, đồng hồ đo điện áp, công tắc chuyển mạch Voltmetter. Nút ấn màu xanh chạy bằng tay chế độ ban ngày, nút ấnh màu xanh chạy bằng tay chế độ ban đêm. Nút Stop màu đỏ cho cả 2 chế độ chạy bằng tay, công tắc 3 vị trí điều khiển.

1.2 Phần thiết bị điện bên trong

Bên trong tủ điện được bố trí lắp đặt các thiết bị điều khiển và bảo vệ hệ thống. Tùy theo chức năng của đài phun mà thiết kế tủ theo kiểu bán tự động hay tự động.

Hệ thống điều khiển đài phun nước bao gồm các bộ phận chính như sau:

+ Phần cơ cấu thiết bị đóng cắt: Hệ thống thiết bị đóng cắt của tủ bao gồm điều khiển đóng cắt cho hệ thống bơm và đèn. Các thiết bị bơm chuyên dụng được bảo vệ chống quá tải và ngắn mạch, hoặc các sự cố khác qua các Aptomat, khởi động từ và thiết bị chống đảo pha mất pha MX 100. Hệ thống đèn chiếu sáng màu được bảo vệ bằng Aptomat MCB 2P.
+ Phím chức năng đóng mở bằng tay: Tùy theo vị trí của công tắc mà đồng hồ ở chế độ luôn đóng vị trí 1 (ON) luôn ngắt vị trí 0 (OFF) hoặc theo chế độ thiết lập ở giữa (ON+OFF).
+ Phần cơ cấu thiết bị điều khiển: Các thiết bị điều khiển và rơ le định thời được thiết kế theo dạng tối giản, bố trí hợp lý thuận tiện cho vận hành và bảo dưỡng.

2. Nguyên lý hoạt động của tủ điện đài phun

Nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển đài phun được lập trình sẵn các hoạt động và chương trình phun thông qua việc đấu nối, lắp đặt. Có thể điều khiển bằng tay hoặc bằng phần mềm tùy vào độ phức tạp của các chương trình phun. Khi được cấp điện, tủ điện sẽ điều khiển hệ thống bơm chìm và cấp nước cho hệ thống vòi phun để phun ra các kiểu dáng định sẵn. Đồng thời điều khiển hệ thống đèn Led và âm thanh hoạt động. Khi hệ thống gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống sẽ dừng hoạt động, khi đó cần mở tủ để kiểm tra hoạt động của các thiết bị bên trong để khắc phục…

3. Quy trình lắp đặt tủ điều khiển

Sau khi chốt được phương án thiết kế, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng, có thể là hợp đồng bán lẻ tủ điện hay hợp đồng thiết kế thi công đài phun trọn gói. TDV Fountain sẽ tiến hành thiết kế bản vẽ bố trí thiết bị điện, sơ đồ mạch lực. Qúy khách tiến hành đặt cọc, TDV Fountain sẽ tiến hành nhập vỏ tủ cũng như thiết bị điện để tiến hành đấu nối tủ điều khiển dựa trên thiết kế bản vẽ.

Đối với khách hàng mua tủ điện theo dạng bán lẻ, sau khi đấu nối và test xong, chúng tôi sẽ tiến hành giao hàng cho quý khách theo phương thức vận chuyển chỉ định.
Đối với công trình dự án, tủ điện sẽ được vận chuyển cùng thiết bị khác tới chân công trình để tiến hành đấu nguồn. Đối với những công trình đặc thù như nhạc nước, hệ thống tủ điện lớn, phức tạp, TDV Fountain sẽ trực tiếp thực hiện thao tác đấu nối tủ ngay tại chân công trình.

4. Quy trình vận hành tủ điều khiển cho đài phun

4.1 Thao tác của người vận hành trước khi cho tủ FCB hoạt động

Người được giao nhiệm vụ vận hành tủ FCB này phải được đào tạo, và có kiến thức cơ bản về thiết bị tự động hoá công nghiệp, kiến thức cơ bản về hệ thống điều khiển, hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tủ FCB này.

Trước khi cho tủ hoạt động thì người vận hành cần kiểm tra tất cả các thông số của hệ thống điện nguồn cấp vào như điện áp, cân bằng pha, sau đó kiểm tra hệ thống bảo vệ thiết bị, hệ thống an toàn nối đất (hệ thống này cần được kiểm tra định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần). Nếu thấy vấn đề gì khác thường cần ghi rõ vào sổ theo dõi vận hành, và báo cáo ngay cho cán bộ cấp trên để đưa ra biện pháp xử lý, nếu tổ vận hành không tự xử lý được thì hãy liên lạc với nhà cung cấp để được tư vấn và cùng phối hợp giải quyết.

4.2 Các bước vận hành thao tác

Sau khi kiểm tra đầy đủ các bước kiểm tra các thống số đầu vào, người vận hành lần lượt đóng các thiết bị đóng cắt Aptomat (MCCB) vào hệ thống lần lượt từ MCCB tổng tới các MCCB nhánh của từng bơm, khi hệ cấp nguồn ổn định thì ta bắt đầu cho tủ FCB hoạt động.

+ Ta bật aptomat tổng sau đó bật aptomat MCB 10A, 16A cho mạch điều khiển, rồi đến các aptomat 6A – 20A cho máy bơm chìm, aptomat MCB 16A cho đèn .
+ Bật máy tính lên để khởi động. kiểm tra kết nối của máy tính với tủ điều khiển qua mạng Lan đã ổn định chưa. Sau khi khởi động xong thì mới bật các thiết bị âm thanh.

Lưu ý:
+ Không được tự ý thay đổi các thiết bị và đầu dây trong tủ điện.

+ Kiểm tra định kỳ tủ điện – Kiểm tra MCCB hoặc MCB của thiết bị
+ Kiểm tra các đầu cốt tiếp xúc thường xuyên.

5. Hướng dẫn khắc phục một số sự cố trên tủ điều khiển đài phun

Khi hệ thống tủ điện gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống Nhạc nước sẽ dừng hoạt động, hoặc hoạt động không đúng với thiết kế. Hãy mở tủ và kiểm tra những thiết bị sau:

5.1 DIN 300 báo lỗi

Khi thấy đèn hiển thị màu đỏ sáng ở vị trí Trip, tứclúc này đã có nguồn điện từ tủ cấp ra thiết bị ngoài bể bị dò.

=> Cách khắc phục: Bật Aptomat tổng và aptoma t điều khiển lên. Sau đó mở phần mềm cho hệ thống chạy rồi bật lần lượt từng aptomat nhánh riêng biệt cho từng thiết bị. Nếu đến aptomat nhánh nào bật lên mà DIN 300 báo lỗi thì kiểm tra dây cấp điện từ tủ ra thiết bị có bị sự cố gì không. Nếu có phải xử lý chỗ dò và đổ keo cách điện rồi mới cho hệ thống hoạt động trở lại.

5.2 Biến tần báo lỗi

Trên màn hình hiển thị của biến tần sẽ hiện lên chữ OL1, OC1,OL2, OC2…, lúc này động cơ đang bị quá dòng hoặc quá áp, hoặc nhiệt độ trong phòng nóng quá .

=> Cách khắc phục:

+ Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra lại nguồn điện lưới cấp vào tủ điện điện áp giữa các pha có ổn định và bằng nhau không, dùng kìm kẹp A đo dòng của động cơ xem có tăng dòng không. Đồng thời dùng cho người kiểm tra buồng bơm và làm sạch rác trong hố bơm và quay lại cánh bơm.
+ Phải lắp điều hòa đủ công suất và bật điều hòa để duy trì nhiệt độ trong phòng ở 18- 22 độ C.

Tắt Aptomat tổng 200A sau đó chờ trong khoảng 2 đến 5 phút rồi bật lại Aptomat tổng lên nếu 2 đèn báo ở thiết bị sáng thì cho hệ thống hoạt động bình thường.

5.3 Rơle nhiệt nhảy

Khi Contactor của một bơm nào đó không hút.

=> Cách khắc phục: Cho dừng hệ thống và ấn nút reset lại Rơle nhiệt 1 đến 2 lần, nếu thấy rơle nhiệt đó vẫn nhảy thì cho dừng hệ thống, đồng thời cho người kiểm tra buồng bơm và làm sạch rác trong hố bơm và quay lại cánh bơm.

Lưu ý: lỗi này thường gặp do hố bơm bẩn, cánh bơm bị kẹt do rác quấn vào cánh bơm .

5.4 Aptomat nhánh bị nhảy

Khi thấy một Aptomat nhánh nào đó bị nhảy, nguyên nhân là do mất pha nhánh hoặc bị ngắn mạch nhánh.

=> Cách khắc phục: kiểm tra khởi động từ dưới Aptomat đó xem có bị mất pha hoặc bị ngắn mạch hay không .

Chú ý:

+ Trong quá trình vận hành phải có nhật ký vận hành để lại quá trình hoạt động của hệ thống và các lỗi, sự cố nhỏ ….
+ Thường xuyên vặn các đai ốc trên các thiết bị điện, quan sát và ghi chép lại các chỉ số trên đồng hồ báo vào nhật ký vận hành khi thấy không bình thường …

5.5 MX 100 báo lỗi

Khi thấy mất 1 đèn báo ở thiết bị, lúc này điện áp cấp vào tủ có thể cao áp, thấp áp, mất pha, hay lệch pha . Khi bị lỗi nó sẽ hiển thị đèn báo màu xanh ở màn hình HMI.

=> Cách khắc phục: Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra lại nguồn điện lưới cấp vào tủ điện xem có những lỗi như trên không. Không được vận hành tủ khi nguồn điện lưới cấp vào tủ chưa đạt yêu cầu . Tắt Aptomat tổng sau đó chờ trong  khoảng 2 đến 5 phút rồi bật lại Aptomat tổng lên nếu 2 đèn báo ở thiết bị sáng thì cho hệ thống hoạt động bình thường .

Nếu vẫn bị mất 1 đèn báo ở thiết bị: Tắt Aptomat tổng và đảo pha nguồn cấp vào sau đó bật lại Aptomat tổng đến khi đèn báo đỏ và xanh ở thiết bị sáng hết thì cho hệ thống hoạt động bình thường.

6. Đơn vị cung cấp và lắp đặt tủ điện đài phun nước

TDV Fountain là đơn vị uy tín chuyên về lĩnh vực thiết kế, thi công đài phun nước – nhạc nước nghệ thuật. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thiết bị đài phun, vật tư nhạc nước cho nhiều công trình, dự án trên toàn quốc. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm chúng tôi đã lắp đặt rất nhiều hệ thống tủ điều khiển đài phun cho các công trình đài phun nước từ đơn giản đến phức tạp. Việc lắp đặt và đấu nối đòi hỏi phải thật sự cẩn thận tỉ mỉ cũng như kinh nghiệm thực tế bởi công đoạn này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và yếu tố thẩm mỹ của công trình đài phun.

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá, lắp đặt tủ điện điều khiển đài phun nước – nhạc nước. Hãy liên hệ với TDV Fountain để nhận được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

.
.
.
.