Hệ thống nhạc nước – Tiềm năng thu hút du lịch năm 2023

Hệ thống nhạc nước chính là công trình trang trí kiến trúc mang tiềm năng thu hút du lịch rất hiệu quả. Các sân khấu nhạc nước hoành tráng, ấn tượng luôn là điểm đến tham quan, check-in của rất nhiều du khách khi tới Vinpearl, Hồ Mây, Gò Vấp, Hà Nội… Quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tiềm năng thu hút du lịch của hệ thống nhạc nước, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho công trình của mình.

Nhạc nước Times City - Hà Nội
Nhạc nước Times City – Hà Nội

Giới thiệu về hệ thống nhạc nước

Mô tả về nhạc nước nghệ thuật

Hệ thống nhạc nước nghệ thuật tương tự như các hệ thống đài phun nước, tuy nhiên ngoài việc phun nước thì còn kết hợp cùng âm thanh và ánh sáng đổi màu theo nhạc. Sự khác biệt giữa nhạc nước và đài phun nước đó chính là các hiệu ứng múa nước được lập trình phun nhịp nhàng theo tần số âm thanh, ánh sáng của đèn Led cũng được bật/tắt, nhấp nháy đổi màu theo đúng điệu nhạc. Từ đó tạo nên những màn trình diễn rất hấp dẫn, đã tai đã mắt.

Các công trình nhạc nước thường được thiết kế quy mô với nhiều hiệu ứng đẹp mắt. Có thể lắp đặt trong hệ thống bể chứa dạng chữ nhật, dạng tròn. Hay lắp trên hệ thống sông hồ lớn hoặc có thể lắp âm sàn. Có thể thưởng thức các màn trình diễn nhạc nước ở những khu đô thị lớn, quảng trường thành phố, phố đi bộ hay các khu du lịch.

Một số công trình nhạc nước nổi tiếng

Trên thế giới có rất nhiều công trình nhạc nước nổi tiếng gắn liền với các địa điểm du lịch như nhạc nước Dubai, nhạc nước Bellagio… Hay ở Việt Nam đó là các sân khấu nhạc nước Vinpearl, nhạc nước Times City, nhạc nước phố đi bộ Nguyễn Huệ, nhạc nước phố đi bộ Vinh, nhạc nước Gò Vấp…

Hệ thống nhạc nước tại KDL Hồ Mây
Hệ thống nhạc nước tại KDL Hồ Mây

Những ưu điểm của việc lắp đặt hệ thống nhạc nước

Lắp đặt hệ thống nhạc nước tuy phải đầu tư một khoản chi phí khá lớn so với các công trình trang trí kiến trúc khác, tuy nhiên những lợi ích thu về thì chắc chắn gấp nhiều lần chi phí đầu tư. Đó là:

  • Có tác dụng trang trí kiến trúc và tạo điểm nhấn nổi bật hiệu quả
  • Tạo ra một địa điểm check-in cực lung linh, nơi vui chơi giải trí thu hút
  • Thu hút khách tham quan, du lịch nhờ đó đẩy mạnh du lịch cho khu vực
  • Tạo không khí mát mẻ, trong lành hơn nhờ việc phun nước sẽ hấp thụ bụi bẩn xung quanh.
  • Công trình có tuổi thọ cao, đồng thời nếu thiết kế trên sông hồ hay âm sàn sẽ không làm ảnh hưởng tới cảnh quan kiến trúc xung quanh.

Đặc biệt nhất phải kể đến lợi ích và tiềm năng thu hút du lịch mà việc trình diễn nhạc nước mang lại. Đây chính là lý do mà rất nhiều khu du lịch, trung tâm thương mại đầu tư các hệ thống nhạc nước quy mô với chi phí có thể lên tới vài chục tỷ đồng.

Tiềm năng thu hút du lịch đến từ hệ thống nhạc nước

Trên thế giới, có rất nhiều công trình nhạc nước đã làm rất tốt chức năng thu hút du lịch của mình và giúp khu vực đó trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch.

Như nhạc nước Dubai, nằm trên hồ nhân tạo Burj Khalifa rộng hơn 120.000 mét vuông, tại trung tâm Downtown Dubai ở Dubai, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Nếu có dịp đặt chân tới Dubai, chắc chắn du khách không thể không đến Dubai Mall để thưởng thức nhạc nước nghệ thuật hoành tráng bậc nhất tại đây.

Hệ thống nhạc nước Dubai
Hệ thống nhạc nước Dubai

Hay hệ thống nhạc nước hoành tráng trước cửa sòng bạc Bellagio ở thành phố Las Vegas. Với hệ thống âm thanh ánh sáng nổi bật hòa cùng các hiệu ứng múa nước tuyệt đẹp khiến cho những du khách tới đây dù không muốn ghé sòng bạc nhưng rồi sau khi xem xong show nhạc nước miễn phí thì có thể tặc lưỡi mà bước vào mê cung đỏ đen đang chờ sẵn phía trong.

Hệ thống nhạc nước Bellagio
Hệ thống nhạc nước Bellagio

Hay tại Việt Nam, các show nhạc nước Vinpeal luôn thu hút rất nhiều người xem và chắc chắn khi tới khu du lịch Vinpeal, du khách sẽ không thể bỏ qua show nhạc nước này. Đặc biệt các show nhạc nước thường được trình diễn vào buổi tối, vì thế để có thể chờ đợi để được xem màn trình diễn thì du khách sẽ cố gắng nán lại vui chơi, ăn uống, sử dụng thêm các dịch vụ khác. Có thể nói để xem nhạc nước miễn phí thì khách hàng lại sẵn lòng sử dụng những dịch vụ đi kèm trả phí.

Hệ thống nhạc nước Vinpearl luôn thu hút nhiều người xem
Hệ thống nhạc nước Vinpearl luôn thu hút nhiều người xem

Tư vấn thiết kế và lắp đặt nhạc nước ấn tượng để thu hút du lịch

Để thiết kế và lắp đặt hệ thống nhạc nước, đưa hệ thống này trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch, thì cần xem xét tới rất nhiều yếu tố. Một số lưu ý như:

  • Cần bố trí lắp đặt tại vị trí, khu vực hợp lý, đông đúc dân cư, gần các dịch vụ nghỉ ngơi, ăn uống, gửi xe…
  • Thiết kế kiểu dáng cần độc đáo, mới lạ với nhiều hiệu ứng nổi bật. Các hiệu ứng nhạc nước thường được sử dụng như múa vẫy 3D, phun lửa, phun màng nước trình chiếu laser…
  • Nên đặt tên định danh cho đài phun nước, thường là gắn liền với địa điểm, khu vực, hay các danh nhân…
  • Ngoài ra, tên của đài phun nước nên được ghim trên bản đồ du lịch của Google, để du khách có thể dễ dàng tìm kiếm vị trí và tới địa điểm được nhanh hơn.

Chi phí đầu tư hệ thống nhạc nước

Thông thường chi phí đầu tư một công trình nhạc nước sẽ dao động từ vài tỷ đồng tới vài chục tỷ đồng. Công trình càng quy mô, thiết kế nhiều hiệu ứng ấn tượng, độc đáo thì chi phí sẽ càng lớn. Chúng tôi sẽ căn cứ vào ngân sách của chủ đầu tư cũng như mục đích, yêu cầu làm công trình để thiết kế sao cho phù hợp.

.
.
.
.